Hotline tư vấn:
093.332.3688 - 093.332.3688

Tin tức

So Sánh Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột


28/12/2023

Trong vài năm trở lại đây, số lượng các vụ cháy nổ, hỏa hoạn đang dần tăng cao, kéo theo đó là sự gia tăng về nhu cầu dự trữ bình chữa cháy của người dân. Hiện nay, trên thị trường có hai loại bình chữa cháy là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đại Quang Minh so sánh bình chữa cháy CO2 và bột để xem xét xem loại nào dùng tốt hơn nhé!
So Sánh Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột

So Sánh Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột - Nên Sử Dụng Loại Nào?

Điểm Giống Nhau

Điểm giống nhau đầu tiên giữa hai loại bình chữa cháy này đó chính là đều được sử dụng để kiểm soát và dập tắt đám cháy, đặc biệt là đối với các trường hợp cần dập cháy tại chỗ. Bên cạnh đó, cấu tạo của bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột đều có 3 phần là thân bình, loa phun và van áp suất gắn trên miệng bình. Chất liệu cả hai loại bình đều được làm bằng thép đúc, được sơn màu đỏ và có dán nhãn ghi thông tin về đặc điểm, cách sử dụng và thông số kỹ thuật. Phần cụm van đều có dạng van vặn 1 chiều hoặc van lò xo nén 1 chiều, được trang bị thêm tay xách là phần cò bóp phía trên. Tại cò bóp có thêm chốt hãm kẹp chì để bảo đảm độ an toàn của bình.

Ngoài ra, hai loại bình này còn có một điểm chung khác đó chính là đều chữa cháy bằng cách làm loãng nồng độ khí oxy, khiến cho đám cháy nhỏ dần và dập tắt hẳn. Nhiệt độ bảo quản hai loại bình này cũng giống nhau, đều nằm trong khoảng từ -10 đến 50 độ C.
So Sánh Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột

Xem thêm: Cập nhật giá bình chữa cháy mới nhất 2023

Điểm Khác Biệt

 

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy dạng bột

Chất chữa cháy

Khí CO2 

Bột khô có chứa 80% NaHCO3

Cấu tạo

- Phía trên cụm van có thêm một van an toàn. Van này sẽ được kích hoạt xả khí khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định.

- Loa phun được làm bằng nhựa cứng, nối với khớp nối của van bằng ống thép hoặc xifong.

- Khối lượng chất chữa cháy là 4kg.

- Loa phun được làm bằng cao su hoặc nhựa cứng, nối với van của bình bằng ống thép cứng hoặc ống xifong dạng mềm.

Công dụng

Có thể dập tắt các đám cháy gây ra bởi chất rắn (giấy, vải, gỗ…); đám cháy gây ra bởi các thiết bị điện và đám cháy gây ra bởi kim loại và hợp kim dễ cháy.

Có thể sử dụng để dập tắt các đám cháy gây ra bởi chất rắn (giấy, vải, gỗ…); chất lỏng (xăng, dầu, sơn…); đám cháy điện; kim loại và hợp kim dễ cháy; đám cháy ở khu vực bếp

Nguyên lý chữa cháy

Khi mở van, áp suất chênh lệch sẽ giúp khí CO2 thoát ra ngoài qua hệ thống ống và loa phun. CO2 sau khi thoát ra sẽ biến thành dạng khí lạnh, khi phun vào đám cháy sẽ làm loãng hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy khiến cho đám cháy bị triệt tiêu dần.

Khi mở van, bột khô có thành phần chủ yếu là NaHCO3 sẽ được phun ra ngoài nhờ lực đẩy khí nén. Bột sau khi phun vào đám cháy sẽ giúp cách ly chất cháy với oxy, kìm hãm phản ứng cháy, ngăn chặn hơi khí cháy tiếp xúc với vùng cháy. Nhờ đó đám cháy sẽ dần dần bị dập tắt.

Độ an toàn với con người

Có thể gây ra bỏng lạnh nếu sử dụng không cẩn thận

An toàn hơn

Độ thân thiện với môi trường

Ít khí thải, có thể tự tan ngay sau khi dập tắt đám cháy

Có tác động xấu đến môi trường do để lại bột NaHCO3

Ưu điểm

- Cách sử dụng đơn giản, thuận tiện cho việc di chuyển, vệ sinh và bảo trì

- Giá rẻ

- Có hiệu quả tốt đối với các đám cháy nhỏ, mới phát sinh

- Không ảnh hưởng đến môi trường, không gây hư hại thiết bị

- Không cản tầm nhìn, không gây ngạt thở

- Có thể dập cháy nhiều loại lửa khác nhau, do đó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

- Giá thành khá thấp nhưng hiệu suất chữa cháy cao

- Có khả năng dập tắt đám cháy nhanh và hiệu quả

- Có hiệu quả cao hơn, an toàn với người sử dụng

Nhược điểm

- Không hiệu quả nếu sử dụng ở những khu vực trống trải, có nhiều gió

- Trọng lượng khá nặng, gây bất tiện cho trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi

- Có thể gây bỏng lạnh

- Sau khi sử dụng sẽ để lại các cặn bột gây hại cho môi trường và có thể ảnh hưởng xấu đến các thiết bị điện và máy tính

- Khi sử dụng, bột phun ra có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và có thể gây ra tình trạng ngạt thở nếu không che chắn kỹ

- Nếu không bảo quản và bảo dưỡng đúng cách, bột trong bình sẽ bị lắng và khô lại, ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy khi sử dụng

Tips Phân Biệt Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột

Cách đơn giản nhất để phân biệt bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2 đó chính là kiểm tra thông tin trên bao bì. Bên cạnh đó, có thể phân biệt dựa trên đặc điểm: bình dạng bột được trang bị thêm đồng hồ đo, vòi phun khá nhỏ; bình CO2 không có đồng hồ đo, vòi phun lớn và dài giống chiếc loa.
So Sánh Bình Chữa Cháy CO2 Và Bột

Xem thêm: Hướng dẫn chọn và lắp đặt loại đầu báo khói tốt nhất năm 2023

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Đại Quang Minh đã cùng bạn đọc so sánh bình chữa cháy CO2 và bột. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguyên lý hoạt động cũng như các ưu, nhược điểm của hai loại bình này. Qua đó lựa chọn được dạng bình phù hợp nhất với mình.

Các tin bài khác

Đối tác chiến lược