Hotline tư vấn:
093.332.3688 - 093.332.3688

Tin tức

Bình cầu chữa cháy tự động: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại


28/12/2023

Bình cầu chữa cháy tự động là một thiết bị chữa cháy được sử dụng ở rất nhiều công trình lớn nhỏ hiện nay. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về cách hoạt động của loại bình chữa cháy này chưa? Trong bài viết hôm nay, cùng Đại Quang Minh tìm hiểu về Bình cầu chữa cháy tự động: cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại nhé!

Bình cầu chữa cháy tự động là gì?

Bình cầu chữa cháy tự động, hay còn được gọi là bình chữa cháy tự động, là một loại bình chữa cháy có dạng hình cầu được gắn trên bề mặt tường hoặc gắn trên trần nhà. Loại bình này thường có kích thước nhỏ gọn và được trang bị móc để thuận tiện cho việc lắp đặt. 

Loại bình chữa cháy này thường được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng, văn phòng, công ty hoặc chung cư. Khi cảm nhận được ngưỡng nhiệt độ cao hơn mức quy định thông thường, bình sẽ tự động bung ra và dập tắt đám cháy trước khi lửa bùng lên lớn hơn.
Bình cầu chữa cháy tự động

Xem thêm: Địa chỉ phân phối bình chữa cháy uy tín tại Hà Nội

Cấu tạo và thông số kỹ thuật

Cấu tạo

Cấu tạo của bình cầu chữa cháy tự động khá đơn giản, gồm thân bình, vỏ bình và chốt tự động. Trong đó, thân bình được làm từ chất liệu thép đúc, vỏ bình được sơn thêm một lớp sơn đỏ nổi bật có ghi chú các thông tin về sản phẩm và tem sản phẩm. Còn chốt tự động được trang bị thêm đầu cảm biến nhiệt Spinkler, có vai trò cảm nhận và giám sát nhiệt độ của nơi được lắp.
Bình cầu chữa cháy tự động

Thông số kỹ thuật

Loại

Treo tường

Chất chữa cháy

Bột BC

Sức chứa

6 ± 0.03/ 8 ± 0.6 (kg)

Hiệu quả phun

≤9

Phạm vi phun

≥0.94

Trọng lượng chất chữa cháy

6kg

Tổng trọng lượng

7.5kg

Đường kính trong x đường kính ngoài

28.2 x 30 (cm)

Nguyên lý hoạt động bình cầu chữa cháy tự động

Bình cầu chữa cháy tự động là một thiết bị hoạt động độc lập, với phương pháp tự phát hiện, tự kích hoạt chế độ dập tắt đám cháy. Cụ thể: 

- Giữ trạng thái bình thường khi mức nhiệt độ ở môi trường quanh nó nằm trong khoảng an toàn, tức là từ 20 - 45 độ C.
-
Khi nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên bất thường, vượt quá mức an toàn (trên 60 độ C), chất lỏng có trong bình sẽ giãn nở, tạo ra một lực nổ giúp giải phóng chất chữa cháy ở 2 bên nửa bán cầu. Vòi phun của bình có khả năng lan tỏa chất chữa cháy ra ngoài bán kính 3m. Bình có áp suất khoảng 17 bar, giúp thời gian phun chữa cháy hiệu quả kéo dài từ 13 - 16 giây.

Có những loại bình cầu chữa cháy tự động nào?

Bình cầu chữa cháy tự động thường được phân loại theo trọng lượng, gồm hai loại bình 8kg và bình 6kg. Mỗi loại sẽ có sự khác nhau về trọng lượng bột chữa cháy, áp suất vận hành và phạm vi cũng như thời gian phun hiệu quả khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về diện tích không gian cũng như mục đích sử dụng để lựa chọn loại bình phù hợp nhất.
Bình cầu chữa cháy tự động

Lợi ích của việc sử dụng bình cầu chữa cháy tự động

- Có thể dập tắt nhiều loại đám cháy khác nhau như: đám cháy do xăng dầu, đám cháy do hóa chất, đám cháy điện, cháy do nguyên liệu dễ bắt lửa như củi, giấy, vải…

- Có thể tự động dập tắt những đám cháy xảy ra đột ngột ở những địa điểm không có người trông coi hoặc chưa có người phát hiện. 

- Có thể ứng dụng ở nhiều địa điểm khác nhau, đặc biệt là những nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như bếp, khoang tày, trạm xăng dầu, nhà máy, nhà xưởng, kho cất giữ đồ…

- Có khả năng chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị, đồ dùng xung quanh.

- Có thể phòng cháy 24/7, giúp giảm thiểu hậu quả đám cháy xuống thấp nhất có thể.

- Giá thành rẻ hơn nhiều so với chi phí mua bình chữa cháy thông thường, giúp tiết kiệm tối đa chi phí phòng cháy chữa cháy.

Những lưu ý khi lắp đặt bình cầu chữa cháy tự động

Giống như cái tên của nó, bình cầu chữa cháy tự động hoạt động theo phương thức tự động nên không yêu cầu người giám sát. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý khi lắp đặt để đảm bảo bình sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi xảy ra đám cháy. 

Khi treo bình cầu chữa cháy, cần lưu ý:

- Treo trên tường hoặc trần nhà cách mặt đất khoảng 3.5m, đảm bảo phạm vi chữa cháy hiệu quả nhất cho bình.

- Tránh lắp bình ở nơi có nhiều người ra vào. Vì loại bình này sử dụng bột chữa cháy để dập tắt đám cháy, mà cơ chế hoạt động của bột chữa cháy là loại bỏ và giảm khí oxy. Chính vì vậy, nếu có người mắc kẹt trong đám cháy thì sẽ rất dễ bị ngạt khi bình thực hiện việc chữa cháy.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn và lắp đặt loại đầu báo khói tốt nhất năm 2023

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, Đại Quang Minh đã cùng bạn đọc tìm hiểu về Bình cầu chữa cháy tự động: cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động cũng như công dụng của loại bình chữa cháy này.

Các tin bài khác

Đối tác chiến lược