Hotline tư vấn:
093.332.3688 - 093.332.3688

Tin tức

Tìm Hiểu Về Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy


28/12/2023

Tủ trung tâm báo cháy là một trong những thành phần trọng yếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nó được coi là cơ quan đầu não, chuyên tiếp nhận và xử lý các thông tin về đám cháy để đưa ra cảnh báo cho những người xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng Đại Quang Minh tìm hiểu về các loại tủ trung tâm báo cháy nhé!

Tủ Trung Tâm Báo Cháy Là Gì? 

Tủ trung tâm báo cháy, hay còn gọi là tủ báo cháy trung tâm, tủ trung tâm báo động cháy, là thành phần đầu não của hệ thống chữa cháy. Thiết bị này có vai trò tiếp nhận và xử lý thông tin báo cháy hoặc báo lỗi từ các thiết bị đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn…), sau đó truyền tín hiệu đến các tín hiệu đầu ra (chuông báo cháy, còi báo động…) và đưa ra cảnh báo cho mọi người về sự tồn tại của đám cháy hoặc nơi xảy ra sự cố cần xử lý. Màn hình của tủ báo cháy sẽ hiển thị các thông tin cụ thể về vị trí của đám cháy hoặc vị trí bị lỗi kỹ thuật, giúp người giám sát có thể nhanh chóng xác định chính xác vị trí và nhanh chóng đưa ra phương án ứng phó.
Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy

Cấu tạo chung của tủ trung tâm báo cháy

Tủ trung tâm báo cháy được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật đứng, bao gồm các thiết bị chính như sau:

- Board mạch xử lý thông tin

- Bộ nguồn

- Ắc quy dự phòng

- Bàn phím

- Màn hình hiển thị

Trong đó, màn hình hiển thị và bàn phím thường được dùng kết hợp với nhau để thiết lập thông tin và điều khiển hoạt động. Cấu trúc menu của tủ cũng khá đơn giản, các module tùy chọn sở hữu các tín hiệu báo động và báo cháy, có khả năng thông báo về những đầu báo bị loại bỏ.
Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy

Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Trung Tâm Báo Cháy

Tủ trung tâm báo cháy hoạt động theo nguyên tắc tiếp nhận tín hiệu từ các thiết bị đầu vào qua một mạch chung chạy về tủ trung tâm. Khi xác định được sự cố cháy nổ, tủ trung tâm báo cháy sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, sau đó đưa ra cảnh báo thông qua các thiết bị đầu ra nhằm báo hiệu cho người phụ trách và người xung quanh biết về đám cháy. Bên cạnh đó, khi phát hiện được các sự cố về thiết bị, loại tủ này cũng sẽ đưa ra cảnh báo đến người cảnh báo để họ nhanh chóng đưa ra phương án sửa chữa.

Xem thêm: Cập nhật giá bán bình chữa cháy mới nhất 2024

Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy Phổ Biến

Tủ thường

Tủ báo cháy thường là loại tủ có khả năng giám sát và thông báo về đám cháy hoặc sự cố kỹ thuật theo từng khu vực. Tuy nhiên, loại tủ này không thể giúp người giám sát xác định chính xác vị trí của đám cháy hoặc khu vực gặp sự cố. Điều này có thể gây cản trở và làm chậm trễ quá trình giám sát, tìm kiếm và xử lý sự cố. Vì lý do này, tủ báo cháy thường chỉ hay xuất hiện tại các công trình xây dựng quy mô nhỏ. 

Tủ địa chỉ

Tủ báo cháy địa chỉ là phiên bản nâng cấp của tủ báo cháy thường, được cải tiến và trang bị thêm nhiều chức năng hơn. Loại tủ này có dung lượng thông tin lớn, có khả năng hiển thị chi tiết các thông tin về đám cháy, đặc biệt là có thể xác định chính xác vị trí của đám cháy hoặc nơi xảy ra lỗi kỹ thuật về thiết bị. Điều này giúp quá trình tìm kiếm, giám sát và xử lý sự cố diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn, giảm thiểu tối đa các tổn thất.

Một Số Thương Hiệu Tủ Trung Tâm Báo Cháy Nổi Tiếng

Tủ Trung Tâm Báo Cháy Chungmei

Chungmei là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan, chuyên sản xuất và phân phối các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên toàn thế giới. Ưu điểm của các sản phẩm Chungmei là chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn quốc tế, mẫu mã đa dạng, thân thiện với môi trường mà giá cả lại cực kỳ phải chăng. Hiện các sản phẩm của Chungmei đã được phân phối và sử dụng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Trong số các sản phẩm thiết bị của Chungmei, tủ báo cháy trung tâm là một trong những sản phẩm nổi bật nhất, được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Các dòng tủ trung tâm báo cháy Chungmei luôn đảm bảo được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc và đạt chuẩn quốc tế, với hệ thống quản lý cực kỳ chất lượng được phê duyệt và cấp phép bởi ISO 9001 và CE từ năm 2001.
Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy

Tủ Trung Tâm Báo Cháy Hochiki

Hochiki là một tập đoàn chuyên về sản xuất các thiết bị phòng cháy chữa cháy nổi tiếng của Nhật Bản. Trải qua hành trình phát triển dài trăm năm, các sản phẩm của Hochiki hiện đã vượt cả các đối thủ đến từ châu Âu về độ bền và chất lượng phòng, chữa cháy. Trong đó, tủ trung tâm báo cháy là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Hochiki. Với các ưu điểm nổi bật như có độ chính xác cao, thiết kế gọn gàng, công tác thi công, lắp đặt đơn giản, dễ dàng mà giá cả lại phải chăng, tủ trung tâm báo cháy Hochiki chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm mua tủ chữa cháy chất lượng.
Các Loại Tủ Trung Tâm Báo Cháy

Xem thêm: An Toàn Cháy Nổ Nhà Bếp: Cách đảm bảo an toàn cho gia đình và ngôi nhà của bạn

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu thông tin của các loại tủ trung tâm báo cháy. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn được phần nào trong việc lựa chọn ra loại tủ báo cháy phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Các tin bài khác

Đối tác chiến lược