Hotline tư vấn:
093.332.3688 - 093.332.3688

Tin tức

Đặc điểm của các loại bình cứu hoả phổ biến hiện nay


23/09/2022

Đặc điểm của các loại bình cứu hoả phổ biến hiện nay
 
        Bình cứu hoả là phương tiện chữa cháy cực kỳ cần thiết từ trong hộ gia đình đến các công ty, nhà xưởng, nhà máy, chung cư,... Tại thị trường hiện nay thì đang được bày bán rất nhiều loại bình cứu hoả. Vì vậy trước khi đưa ra chọn lựa tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ càng về những loại bình cứu hoả và công dụng của nó. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích về các loại bình cứu hoả phổ biến hiện nay nhé!
      1. Bình chữa cháy có dạng khí CO2
       
  1. Về cấu tạo
Cấu tạo bình cứu hỏa dạng khí CO2 bao gồm 5 bộ phận chính đó là cụm van xả, thân bình, loa, vòi phun và chốt hãm. Về phần thân bình thì có thiết kế chung là dạng đứng hình trụ, được là toàn bộ từ chất liệu thép đúc. Bình chữa cháy CO2 này có đặc trưng là màu đỏ được phủ toàn bộ lên thân bình. Đây cũng là nơi cung cấp các thông tin đầy đủ về bình cứu hoả như hướng dẫn sử dụng, thông số về kỹ thuật,...
Cụm van xả của bình được làm từ hợp kim đồng, thiết kế dạng van 1 chiều, có khả năng chống rỉ vô cùng tốt.  Phần chốt hãm bên cạnh cụm van xả có tác dụng giảm rủi ro nổ bình khi áp suất ở trong bình tăng lên thông qua việc xả bớt lượng khí trong bình.
Loa và vòi phun được thiết kế bởi chất liệu nhựa cứng, cách nhiệt. Có phần miệng rộng dần ra bên ngoài nhằm cho quá trình chữa cháy đạt được hiệu quả cao.
       1.2. Về đặc điểm
       Loại bình chữa cháy CO2 này với tác dụng làm loãng đám cháy, chỉ dùng trong nhà và không thể sử dụng ở ngoài trời.
       1.3. Về công dụng
       Bình CO2 chuyên dụng để chữa cháy các chất lỏng (cồn, dầu, xăng), chữa cháy khi gas, metan và những thiết bị điện khi có cháy.
       1.4. Phân loại
       Phân loại dựa theo trọng lượng thì thị trường hiện nay có loại bình chữa cháy CO2 3kg, 5kg. Đây là loại bình xách tay ở bên trong có chứa khí CO2 - 790C, được nén dưới áp lực cao, dùng để dập tắt cho những đám cháy nhỏ mới phát sinh. Một loại lớn hơn là bình CO2 dạng xe đẩy 24kg. Để nhận biết được những loại bình CO2 thì thông qua các thông số ở thân ghi rõ CO2 hoặc MT5, MT3.
      1.5. Nguyên lý và cách dùng để chữa cháy
       Khi có đám cháy thì xách bình khí CO2 đến tiếp cận vùng đám cháy, cầm cho loa phun hướng về phía gốc lửa với khoảng cách 0.5m đồng thời mở khoá van bình. Khi van bình được mở thì CO2 lỏng trong bình được thoát ra ngoài, loa phun chuyển sang dạng tuyết thán khí lạnh đến -790C. Khi phun vào đám cháy thì có công dụng làm loãng hơi khi cháy và làm lạnh vùng cháy, làm cho đám cháy được triệt tiêu. 
      2. Bình chữa cháy có dạng bột  
       2.1. Cấu tạo bình chữa cháy
       Về cơ bản, cấu tạo bình bột tương tự như bình CO2. Những bộ phận chính ở bình gồm: đồng hồ đo áp, vỏ bình, cò bóp, chốt kẽm và vòi phun. Phần cụm van xả ở bình bột này có thể làm theo dạng lò xo vặn hay dạng van một chiều.
Điểm khác biệt lớn nhất ở 2 loại bình cứu hoả này là thành phần. Bình dạng khí thì chỉ có ở dạng khí CO2 thì với dạng bột thì được chia thành nhiều loại bột khác nhau dựa theo đặc trưng ở chất cháy.
      2.2. Đặc điểm
      Thị trường hiện nay đa dạng mẫu bình cứu hoả có dạng bột để chữa cháy cho những vật liệu với các đặc điểm khác nhau. Có ký hiệu chữ lần lượt với A (dùng để chữa cháy cho chất rắn ví dụ như gỗ ), B (dùng chữa cháy cho chất lỏng), loại C (dùng để chữa cháy cho chất khí), D hay E dùng cho chữa cháy thiết bị về điện.
Chẳng hạn, bình BC thì sẽ dập tắt với đám cháy là chất khí hoặc chất lỏng, bình ABC sẽ dập được 3 loại là chất lỏng, rắn, khí. Riêng với bình ABCE dùng để chữa cháy cho cả các thiết bị về điện.
Điểm nổi bật ở loại bình bột này là lúc dập lửa xong thì đám cháy có thể lại bùng phát, vì vậy người dập cháy cần kiểm tra thật kỹ.
     2.3. Công dụng
    Tuỳ vào từng loại bình cứu hoả thì sẽ dập tắt cho những đám cháy khác nhau. Dạng bột để chữa cháy không có tính dẫn điện, không độc mang đến hiệu quả cao, thao tác dùng đơn giản, kiểm tra dễ dàng.
    2.4. Phân loại
    Bình chữa cháy dưới dạng bột thì được sản xuất với các trọng lượng khác nhau, có các loại bình 4kg, 8kg, 35kg. Những loại bình dạng bột này thường được nhận biết thông qua những ký hiệu như bình chữa cháy MFZ5, BC, ABC, MFZL.
    2.5. Cách dùng
    Với bình xách tay thì cần lắc bình 3 đến 4 lần cho bột được tơi, giật phần chốt kẹp chì, sau đó để theo hướng gió và hướng cho loa phun về phía gốc lửa. Cần giữ bình khoảng cách tối thiểu 1.5m, sau đó bóp phần van bình nhằm phun bột chữa cháy. Khí khi yếu thì để loa phun lại gần dập tắt đám cháy hoàn toàn.
Còn với bình cứu hoả xe đẩy thì đẩy xe đến gần khu vực cháy, kéo cho vòi rulo để dẫn bột, hướng cho lăng phun về phía gốc lửa. Kẹp chì sau đó kéo van chinh ở miệng bình sao cho vuông góc mặt đất. Cần cầm chặt cho lăng phun hướng theo chiều gió rồi bóp cò thì bột sẽ phun ra.
        Trên đây là các thông tin cơ bản về hai loại bình cứu hoả phổ biến hiện nay. Nếu cần tìm mua sản phẩm thì có thể liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn một cách chi tiết nhất.

Các tin bài khác

Đối tác chiến lược